Giá bán: Liên hệ
Lượt xem: 77
Allulose là một chất tạo ngọt tự nhiên, có vị ngọt tương tự đường nhưng chứa rất ít calo. Đặc biệt, allulose không làm tăng đường huyết, do đó rất phù hợp cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát cân nặng. Trong xuất nhập khẩu, allulose có tiềm năng lớn do nhu cầu về chất tạo ngọt tự nhiên ngày càng tăng. Bạn có muốn biết thêm gì về sản phẩm này không?
Allulose là phát hiện mới đây và đang gây nhiều tranh cãi trên thị trường nhờ hương vị tương tự đường nhưng chứa lượng calo và carb thấp hơn các loại đường thông thường. Bên cạnh đó, Allulose còn được chứng minh có khả năng mang đến nhiều lợi ích đối với đường huyết nói riêng và sức khỏe nói chung.
Vậy Allulose là gì? Allulose hay D-psicose, đây là chất tạo ngọt có công thức hóa học giống với đường fructose – loại đường lành mạnh có trong nhiều loại trái cây. Cũng tương tự đường fructose và đường glucose, Allulose là loại monosaccharide – loại đường có cấu tạo đơn giản, hoàn toàn khác biệt so với đường sucrose – loại đường liên kết giữa fructose và glucose mà bạn nạp hàng ngày.
Allulose trạng thái tự nhiên là đông cứng, đóng cục, nếm có vị ngọt nhưng chỉ chứa 0.2 – 0.4 calo/gram hoặc hiểu đơn giản hơn là khoảng 1/10 so với đường sucrose thông thường. Trong đó, có khoảng 70 – 80% lượng Allulose cơ thể người hấp thụ được xử lý vào máu thông qua đường tiêu hóa, gần như được loại bỏ hoàn toàn qua nước tiểu.
Theo thông tin từ Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), Allulose có làm gia tăng nhưng không đáng kể lượng đường và insulin vào máu, cho thấy hiệu quả tốt với người bệnh tiểu đường hoặc đang trong thời gian giảm cân.
Trong tự nhiên, đường Allulose là loại đường khá “hiếm”, chỉ được tìm thấy trong một số thực phẩm nhất định như nho khô, lúa mì, quả sung, quả mít,… nhưng lượng Allulose cũng rất ít. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu, phát triển thành công cách phân hủy đường fructose từ ngô và nhiều loại trái cây khác thành phân tử Allulose, một tin tốt cho việc sản xuất Allulose số lượng lớn, phục vụ nhu cầu của bệnh nhân đái tháo đường, người đang trong quá trình giảm cân,…
Nhiều nghiên cứu khoa học công bố Allulose có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó nổi bật nhất là:
+ Kết quả khi thực hiện nghiên cứu trên động vật cho thấy việc sử dụng đường Allulose rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tuyến tụy do Allulose có khả năng làm giảm lượng đường trong máu, đồng thời bảo vệ các tế bào beta – yếu tố quan trọng sản sinh ra insulin.
+ Không chỉ vậy, việc sử dụng Allulose đối với người mắc bệnh tiểu đường type 2 còn cho thấy kết quả khả quan, quá trình trao đổi chất carbohydrate được cải thiện, hàm lượng glucose và kháng insulin cũng tăng mạnh hơn mức thông thường.
Nghiên cứu được thực hiện trên động vật (chuột béo phì) với chế độ ăn uống bình thường và có chứa chất Allulose, sucrose hoặc erythritol trong suốt 8 tuần cho thấy chế độ ăn chứa nhiều Allulose giúp giảm được lượng mỡ đáng kể hơn, đặc biệt là mỡ nội tạng mà không hoặc rất ít bị mất cơ. Bên cạnh đó, Allulose còn được chứng minh có khả năng cải thiện tỷ lệ mỡ và tỷ số khối của cơ thể (BMI), hỗ trợ hệ tiêu hóa thông qua việc chống đầy hơi, giảm thiểu quá trình lên men trong ruột.
Gan nhiễm mỡ là bệnh lý có liên quan đến tiểu đường type 2 và hiện tượng kháng insulin trong máu. Khi tiến hành nghiên cứu trên các con chuột bị béo phì, các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất béo ở gan của những con chuột theo chế độ ăn giàu Allulose giảm đến 38% so với những con chuột theo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng như thông thường hoặc chế độ ăn không chứa đường. Do đó, Allulose có thể giảm tình trạng lưu trữ chất béo trong gan, từ đó bảo vệ cơ thể khỏi sự mất cơ, nhất là ở người cần giảm cân.
Khi tìm hiểu về Allulose, có không ít bạn đọc thắc mắc liệu Allulose có an toàn để sử dụng thay thế các loại đường thông thường hay không. Nhờ những lợi ích nêu trên, Allulose đã được Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là chất an toàn, được cấp phép cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên đến nay, Allulose vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép lưu thông tại thị trường Châu Âu.
Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên chuột béo phì trong 3 – 18 tháng cho kết quả rằng vị ngọt có trong Allulose không chứa độc tính gây hại hay những vấn đề về sức khỏe. Ngoài ra, khi thực hiện nghiên cứu tác động của Allulose trên cơ thể người cũng chỉ ra rằng việc sử dụng liều lượng từ 5 – 15g (tương đương 1 – 3 thìa cà phê) mỗi ngày trong khoảng 12 tuần không dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực với sức khỏe.
Qua đó cho thấy Allulose rất an toàn và không gây nên các vấn đề liên quan đến sức khỏe nếu sử dụng ở mức độ, tần suất vừa phải theo khuyến nghị của chuyên gia. Nhưng điều này cũng không loại trừ khả năng Allulose gây một số phản ứng phụ trên cơ thể như các loại thực phẩm thông thường.
Tính đến thời điểm hiện tại, dựa trên các cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy Allulose tương đối an toàn, chưa xuất hiện tác dụng phụ hay các ảnh hưởng đối với cơ thể người. Để giảm thiểu nguy cơ xảy ra những rủi ro không mong muốn (nếu có), bạn cần chú ý liều lượng Allulose tiêu thụ mỗi ngày, không nên dùng quá nhiều trong 1 lần hoặc dùng nhiều lần trong ngày.
Quả sung - Nguồn Allulose tự nhiên, an toàn cho sức khỏe
- Allulose có kết cấu, vị ngọt tương tự với đường thông thường nhưng lượng calo lại thấp hơn khá nhiều, hầu như không có carbohydrate nên rất phù hợp cho người đang theo đuổi chế độ ăn kiêng, giảm cân, người cần tránh tuyệt đối sử dụng đường,…
- Allulose được sử dụng như một chất tạo ngọt trong thực phẩm và đồ uống. Với khoảng 70% độ ngọt của đường sucrose, nó được dùng để giảm lượng đường và calo trong sản phẩm mà vẫn giữ được hương vị ngon. Một số ứng dụng chính của allulose bao gồm:
1. Thực phẩm chế biến: Bánh ngọt, kẹo, và nhiều loại bánh khác có thể sử dụng allulose thay cho đường để giảm calo.
2. Đồ uống: Allulose được dùng trong nước giải khát không đường, trà, và cà phê để thay thế đường mà không ảnh hưởng đến hương vị.
3. Sản phẩm sữa: Yogurt, kem, và các sản phẩm từ sữa khác có thể được làm ngọt bằng allulose.
Vì allulose không ảnh hưởng đến đường huyết, nó là lựa chọn tốt cho người ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường. Bạn đang nghĩ đến việc sử dụng allulose trong sản phẩm cụ thể nào không?