Cà phê Arabica có hình dạng hạt hơi dài, bề mặt láng, khi pha cafe có màu nâu nhạt, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng, quyến rủ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàng, đặc biệt có vị thanh chua và hậu ngọt.
Cây cà phê arabica ưa sống ở vùng núi cao. Cà phê arabica thường được trồng ở độ cao từ 1000-1490 mét. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình ovan. Quả hình bầu dục hơi méo, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.
Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quí phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất .